ย้ายค่ายมือถือ 101

การย้ายค่ายมือถือเป็นเรื่องง่ายในหลักการ แต่ความเป็นจริงนั้น มันก็มีข้อควรรู้ก่อนจะทำ เนื่องด้วยการย้ายค่ายนั้นจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3-5 วันทำการ (อย่าลืม: ไม่รวมวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุด) สิ่งที่ต้องทำคร่าวๆ

  • จ่ายบิลที่คงค้างของค่ายที่ใช้อยู่ก่อน ซึ่งอาจจะไม่รวมเดือนสุดท้าย ซึ่งนั่นคือ บิลที่จะตามหลังมา
  • ไม่ต้องแจ้งอะไร หรือแจ้งไปเค้าก็ไม่ได้ทำอะไรเพ่ิมเติมครับ เพราะการดำเนินการนี้เป็นหน้าที่ของค่ายใหม่ทั้งหมด
  • ทำเรื่องย้ายเบอร์กับค่ายใหม่

ขั้นตอนง่ายๆนี้ จริงๆแล้วลำดับไม่สำคัญ แต่ควรจะจัดการให้เสร็จภายในวันเดียวกัน ไม่งั้นการย้ายค่ายจะช้าลง หลังจากนี้ก็เพียงรอเวลาค่ายใหม่แจ้งว่าการดำเนินการเสร็จสิ้นก็เปลี่ยน SIM ใช้งานได้

What’s the catch?

ปัญหาเดียวของการย้ายค่ายนั่นคือ ช่วงเวลาครับ การปิดเบอร์มันมีเรื่องโง่ๆ เรื่องนึง คือ ค่ายอย่าง True (ผมไม่ทราบว่าค่ายอื่นทำอย่างนี้หรือไม่นะครับ แค่คิดว่าไม่ต่างกัน) จะคิดเงินรอบบิลสุดท้ายเต็มเดือน ไม่ว่าคุณจะยกเลิกมันวันไหนก็ตาม เช่น ถ้าคุณยกเลิกวันที่ 2 ของรอบบิล คุณจะต้องจ่ายเงินฟรีไปเกือบๆ 28 วันในรอบบิลสุดท้าย ดังนั้น การย้ายค่ายควรจะย้ายในสัปดาห์สุดท้ายของรอบเดือนเพื่อประโยชน์สูงสุดของเราเอง และเผื่อเวลาด้วยนะครับ ไม่ให้พลาด :)

What else?

  • เมื่อการย้ายค่ายเริ่มต้น จะมี SMS จากค่ายใหม่ส่งมาบอกว่าได้เริ่มต้นแล้ว และ SMS จากค่ายเดิมเพื่อเปลี่ยนใจไม่ให้ย้าย โดยได้โทรฟรี เล่นเน็ตฟรีซักช่วงนึงด้วย
  • ระหว่างการย้ายค่ายจะมีช่วงที่ไม่สามารถใช้งานได้อยู่ประมาณ 24 ชม. สำหรับกรณีของผมเป็นทาง True ที่ปิดสัญญาณของ SIM เดิมประมาณตี 3 ของวันที่ 2 แล้ว DTAC สามารถใช้ได้เวลาประมาณตี 2 ของวันที่ 3 (โดยผมปิดๆเปิดๆเครื่องที่ใส่ SIM ใหม่ไว้ทุกๆ 2-3 ชม. ดังนั้นเวลาอาจจะคลาดเคลื่อนบ้างแต่คงไม่มากนัก)

หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณย้ายค่ายได้อย่างราบรื่นกว่าไม่รู้อะไรเลยครับ :)


Most Recents

  • คุณไม่รู้ทาง? เรามีทางแก้ไขจากวัดบัวขวัญ ทุกคนก็น่าจะรู้ว่า ป้ายบอกทาง กับ เมืองไทยนั้นเป็นของที่น่าสับสนไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะวางตำแหน่งไม่ดี ไกลไป ใกล้ไป หรือ อีกอย่างก็คือ ถนนบ้านเรามันออกแบบอย่างไม่เป็นระบบมากพอที่จะทำให้ป้ายสาม Mon 30 March 2015
  • ย้ายค่ายมือถือ 101 การย้ายค่ายมือถือเป็นเรื่องง่ายในหลักการ แต่ความเป็นจริงนั้น มันก็มีข้อควรรู้ก่อนจะทำ เนื่องด้วยการย้ายค่ายนั้นจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3-5 วันทำการ (อย่าลืม: ไม่รวมวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุด)&nb Thu 26 March 2015
  • เก็บพาสเวิร์ดผู้ใช้เป็น text ธรรมดา ด้วยความที่ปกติไม่ค่อยได้เข้าไปใน web SIPA - สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ เท่าไหร่ ก็เลยจำ password ไม่ได้ สุด Mon 09 March 2015


Comments !

social